อาหารประจําชาติ ลาว ซุบไก่ (Chicken soup)
ส้มตำ เป็นอาหารปรุงโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นมาตำในครกเป็นหลัก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ คือ มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะพริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลอื่น ๆ น้ำปลา มะนาว เมื่อส้มตำแพร่หลายในชนชาติไทยภาคอีสานแล้วจึงมีการแพร่หลายไปยังชนชาติลาว
“เฝอ” เป็นอาหารที่หารับประทานได้ทั่วไปในประเทศลาว เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งลาวได้รับอิทธิพลมาจากเวียดนาม มีทั้งเฝอหมู และเฝอเนื้อวัว มีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นบะหมี่ให้เลือก ถ้าให้ครบสูตรเฝอจะต้องเสิร์ฟพร้อมผักเคียงนานาชนิด ชอบเผ็ดก็กินพริกขี้หนูจิ้มกะปิ ตัดรสเปรี้ยวด้วยมะละกอ หรือมะเขือม่วงดอง
ที่มา:https://jumbotour.wordpress.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น