วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

อาหารประจำชาติ

อาหารประจําชาติ ลาว ซุบไก่ (Chicken soup)

ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาวมีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว

     ส้มตำ เป็นอาหารปรุงโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นมาตำในครกเป็นหลัก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ คือ มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะพริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลอื่น ๆ น้ำปลา มะนาว เมื่อส้มตำแพร่หลายในชนชาติไทยภาคอีสานแล้วจึงมีการแพร่หลายไปยังชนชาติลาว


    “เฝอ” เป็นอาหารที่หารับประทานได้ทั่วไปในประเทศลาว เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งลาวได้รับอิทธิพลมาจากเวียดนาม มีทั้งเฝอหมู และเฝอเนื้อวัว มีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นบะหมี่ให้เลือก ถ้าให้ครบสูตรเฝอจะต้องเสิร์ฟพร้อมผักเคียงนานาชนิด ชอบเผ็ดก็กินพริกขี้หนูจิ้มกะปิ ตัดรสเปรี้ยวด้วยมะละกอ หรือมะเขือม่วงดอง

ที่มา:https://jumbotour.wordpress.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น